Bài 10: Compute Engine là gì

Bài 10: Compute Engine là gì

·

4 min read

Ở bài 2, chúng ta đã tìm hiểu về mô hình cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ hay IaaS. Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu tiếp về giải pháp IaaS của Google Cloud là Compute Engine.

Compute Engine là gì?

Compute Engine có thể tạo và chạy các máy ảo trên cơ sở hạ tầng của Google. Lợi ích của việc này là bạn cũng không cần phải đầu tư server hay cài đặt gì cả vì đã có Google lo hết tất cả rồi. Hàng nghìn con CPU ảo có thể chạy trên hệ thống được thiết kể để chạy nhanh và mang lại hiệu suất ổn định. Mỗi máy ảo đều có sức mạnh và đầy đủ chức năng như máy thật. Vậy nên bạn có thể cấu hình máy ảo như máy thật, bao gồm: loại ổ cứng, dung lượng ổ cứng, dung lượng RAM, CPU,... và hệ điều hành.

Bạn có thể instance (phiên bản) máy ảo bằng Google Cloud Console, Google Cloud CLI hoặc Compute Engine API. Instance có thể chạy các image của Linux và Window Server do Google cung cấp hoặc bất kỳ phiên bản custom nào của những image này. Bạn cũng có thể build và chạy image của các hệ điều hành khác và cấu hình lại máy ảo.

Cách nhanh nhất để sử dụng Google Cloud là Cloud Marketplace, nơi cung cấp các giải pháp từ Google và các nhà cung cấp bên thứ 3. Với những giải pháp này, thì bạn không cần phải tự cấu hình phần mềm hay instance máy ảo, storage hay cài đặt mạng. Bạn cũng có thể sửa đổi cấu hình của những giải pháp này trước khi chạy.

Hầu hết các gói phần mềm trong Cloud Marketplace đều được cung cấp miễn phí ngoài phí sử dụng đối với tài nguyên trên Google Cloud. Một số image của Cloud Marketplace tính phí sử dụng, đặc biệt là các image của bên thứ 3.

Chi phí của Compute Engine

Khi sử dụng máy ảo, Compute Engine tính phí theo giây với thời gian tối thiểu là một phút và tự động giảm giá khi máy ảo chạy càng lâu. Đối với mỗi máy ảo chạy hơn 25% thời gian trong một tháng, Compute Engine sẽ tự động giảm giá cho mỗi phút sử dụng thêm.

Bạn cũng có thể cam kết thời gian sử dụng để nhận giảm giá. Tuỳ chọn này sẽ phù hợp với những hệ thống chạy ổn định và bạn dự đoán được thời gian chạy của chúng. Bạn có thể mua lượng vCPU và RAM cụ thể với mức chiết khấu lên tới 57% so với giá thông thường, nhưng phải cam kết thời gian sử dụng là một hoặc ba năm.

Cuối cùng là máy ảo Preemptible và Spot. Giả sử bạn có một công việc không cần người xử lý và chỉ cần đợi nó hoàn thành, như phân tích dataset. Bạn có thể tiết kiệm chi phí lên tới 90%, bằng cách dùng máy ảo Preemptible hoặc Spot để xử lý công việc kiểu này. Máy ảo Preemptible hoặc Spot khác với máy ảo Compute Engine ở một điểm duy nhất là Compute Engine có quyền dừng công việc nếu tài nguyên của nó bị yêu cầu bởi công việc khác.

Máy ảo Spot khác với Preemptible ở chỗ nó cung cấp nhiều tính năng hơn, ví dụ: các máy ảo Preemptible chỉ có thể chạy tối đa 24 giờ một lần, còn máy ảo Spot không bị giới hạn thời gian chạy, tức là bạn có thể chạy vĩnh viễn. Tuy nhiên, chi phí của 2 loại máy ảo này là như nhau.

Compute Engine cho phép bạn chọn tuỳ chỉnh cấu hình của instance, như số lượng CPU, dung lượng RAM,... bằng cách chọn các máy ảo được cấu hình sẵn hoặc tự tạo cấu hình của riêng bạn.

Và đó là tất cả về Compute Engine trong Google Cloud.