Bài 1: Cloud là gì?

Bài 1: Cloud là gì?

·

5 min read

Ở bài đầu tiên trong series GCP 101, mình sẽ cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng quan hơn về Cloud. Cloud có những đặc điểm gì và tại sao nó đang dần trở thành công nghệ hot hiện nay.

Thuật ngữ "Điện toán đám mây" (Cloud computing) lần đầu tiên được công bố vào năm 2011 bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia hoa Kỳ (NIST - National Institute of Standards and Technology). Viện nghiên cứu cũng giải thích thuật ngữ này như sau:

Điện toán đám mây là mô hình cho phép truy cập theo yêu cầu, thuận tiện, ở mọi nơi vào một nhóm tài nguyên điện toán dùng chung có thể cấu hình (ví dụ: mạng, máy chủ, lưu trữ, ứng dụng và dịch vụ) có thể được cung cấp và phát hành (release) nhanh chóng với ít sự quản lý hoặc tương tác của nhà cung cấp dịch vụ. Mô hình đám mây này bao gồm 5 đặc điểm thiết yếu, ba mô hình dịch vụ và bốn mô hình triển khai.

Những đặc điểm quan trọng của Cloud

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu 5 đặc điểm quan trọng để hình nên một mô hình Cloud computing.

  1. Khách hàng có được tài nguyên máy tính theo yêu cầu (on-demand) và có thể tự xử lý nhu cầu của mình. Hay nói cách khác, người dùng sẽ có được CPU, bộ nhớ (Disk, RAM) và mạng mà họ cần mà không cần sự can thiệp của con người. Ví dụ: Bạn không cần phải chạy ra cửa hàng để mua thêm RAM hay ổ cứng mà chỉ cần thêm những tài nguyên này vào Cloud của mình thông qua giao diện của website.

  2. Khách hàng có quyền truy cập vào các tài nguyên đó thông qua internet từ bất kỳ nơi nào, miễn là họ có mạng.

  3. Nhà cung cấp đám mây (cloud provider) phải có lượng lớn tài nguyên đó và có thể phân bổ chung cho người dùng. Khách hàng cũng không cần phải biết hoặc quan tâm đến vị trí thực tế của những tài nguyên này.

  4. Những tài nguyên trên phải có tính linh hoạt (flexible) để phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Nếu khách hàng cần nhiều hoặc ít tài nguyên hơn thì họ cũng có thẻ được nhà cung cấp cloud đáp ứng.

  5. Khách hàng chỉ trả tiền dựa trên thời gian hoặc dung lượng lưu trữ mà họ sử dụng. Đặc điểm này còn được gọi là on-demand. Nếu khách hàng không sử dụng tài nguyên thì họ cũng không cần phải trả tiền.

Đó là 5 đặc điểm quan trọng và cũng là định nghĩa của cloud.

Tại sao Cloud lại hấp dẫn?

Để hiểu được lý do tại sao Cloud lại hấp dẫn, chúng ta cần tìm hiểu một chút về lịch sử hình thành của Cloud.

Xu hướng Cloud hiện nay bắt đầu với làn sóng đầu tiên là Colocation. Colocation giúp người dùng tiết kiệm được nhiều tiền hơn khi chỉ cần thuê chỗ đặt server thay vì phải tự đầu tư và setup chỗ đặt server của chính mình.

Lấy một ví dụ cho dễ hiểu, khi bạn tự setup phòng server thì sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh như đảm bảo nguồn điện, nhiệt độ, băng thông mạng, độ ổn định, tiền điện,... và giá cả thì cũng không hề rẻ chút nào. Nhưng khi bạn thuê Colocation thì bạn không cần phải quan tâm đến những vấn đề đó, bạn chỉ cần đem server của mình cho nhà cung cấp Colocation tự setup (hoặc bạn phải tự setup). Hiện tại theo mình biết thì giá thuê Colocation trong Data Center của công ty F đang là từ 2xxx trở lên cho 1 rack.

Các trung tâm dữ liệu (data center) ảo hoá ngày nay là làn sóng thứ hai. Nó có nhiều điểm tương đồng với các trung tâm dữ liệu tư nhân và trung tâm colocation của nhiều năm trước. Những data center này cũng có các thành phần vật lý như Server, CPU, Disk, Load balancer nhưng ở dạng ảo hoá. Với công nghệ ảo hoá, doanh nghiệp vẫn duy trì được cơ sở hạ tầng nhưng người dùng vẫn có thể kiểm soát và cấu hình môi trường.

Vài năm trước, Google nhận ra rằng hoạt động kinh doanh của họ không thể phát triển đủ nhanh vì giới hạn của mô hình ảo hoá. Vì vậy, Google đã chuyển sang kiến trúc dựa trên Container. Đó cũng là làn sóng thứ ba của Cloud. Kiến trúc này linh hoạt hơn và hoàn toàn tự động, kết hợp giữa các dịch vụ tự động và dữ liệu có thể mở rộng (Scalability). Các dịch vụ tự động này cung cấp cơ sở hạ tầng được sử dụng để chạy các ứng dụng, và bạn cũng có thể cấu hình các cơ sở hạ tầng này. Đây cũng là làn sóng hiện tại của các nhà cung cấp đám mây như GCP, AWS, Azure.

Trong tương lai, mọi công ty bất kể quy mô hay ngành nghề sẽ tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh thông qua công nghệ.

Càng ngày, thứ công nghệ đó sẽ ở dạng phần mềm. Phần mềm tuyệt vời sẽ dựa trên dữ liệu chất lượng cao. Điều này có nghĩa là mọi công ty đều đang hoặc cuối cùng sẽ trở thành một công ty dữ liệu.